Những loại thực phẩm kỵ nhau khi ăn uống

Người đăng: Tốt đỏ 2/11/09

Hằng ngày chúng ta sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để ăn, nhưng không biết trong số thực phẩm đó khi sử dụng cùng với nhau sẽ có hại cho sức khỏe như thế nào. Sau đây là một số thực phẩm kỵ nhau ta thường hay gặp.



Giá đậu và gan lợn

Các nhà khoa học phân tích trong 100g gan lợn có 2,5mg đồng (Cu), trong giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm cho vitamin C bị oxy hóa. Kết quả giá đậu thành chất bã không còn là chất bổ.


Sữa đậu nành và trứng gà


Trong sữa đậu nành chứa chất protidaza sẽ ức chế sự chuyển hóa của protein có trong trứng gà. Kết quả, chúng sẽ cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa và làm mất đi một lượng protein mà lẽ ra cơ thể được hấp thụ.


Sữa đậu nành và đường đen


Trong đường đen có chất acid malic, khi hòa tan trong sữa đậu nành sẽ tạo ra chất lắng tủa, làm giảm chất bổ của sữa đậu nành. Mặt khác khi uống vào dễ bị đầy bụng, khó tiêu khiến hấp thu các chất khác cũng giảm. Vậy khi uống sữa đậu nành, nếu muốn uống ngọt ta dùng đường kính trắng.


Hải sản và hoa quả


Các loại hải sản đều giàu protein và canxi. Nếu trước hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản mà ăn các loại hoa quả chứa nhiều acid tanic như nho, cam, quýt... sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của hải sản. Ngoài ra, hoa quả ăn cùng hải sản còn có tác dụng kích thích nhu động ruột gây đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy.


Sữa bò và nước hoa quả


Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước hoa quả chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.


Thịt dê, thịt chó với nước chè


Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê lại uống nước chè ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp với protein có trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin. Chất này có tác dụng làm giảm nhu động ruột, gây ra các hậu quả như khó tiêu, đầy bụng... Nước trong lòng ruột bị hấp thu nhiều, gây phân khô và táo bón. Chứng táo bón làm các chất độc (lẽ ra được tống ra ngoài) nằm lâu trong ruột sẽ có hại cho cơ thể.


Vitamin C với các loại động vật có vỏ, sống dưới nước (tôm, cua, ốc, hến...).


Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng... sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.


Trên đây là một số nhóm thực phẩm kỵ nhau, mong mọi người chú ý, quan tâm, đừng để những điều đáng tiếc xảy ra trong sinh hoạt hằng ngày.


Theo Sức Khỏe & Đời Sống

0 nhận xét

Đăng nhận xét